2007/Nov/24

เรื่องย่อ : "Lust, Caution" เป็นผลงานใหม่จาก อัง ลี่ ผู้กำกับเจ้าของรางวัลอคาเดมี อวอร์ดจาก "Brokeback Mountain" และ "Crouchin Tiger, Hidden Dragon" ทริลเลอร์สายลับอิโรติคที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับชะตากรรมของหญิงสาวธรรมดานางหนึ่ง สร้างขึ้นจากเรื่องสั้นโดยไอลีน ชาง นักเขียนที่ได้รับการยกย่องของจีน และนำแสดงโดยโทนี่ เหลียง ไอคอนแห่งโลกภาพยนตร์เอเชียและทัง เหว่ย นักแสดงหญิงหน้าใหม่

ในเซี่ยงไฮ้ ปี 1942 ช่วงที่สงครามโลกครั้งที่สองยังคงคุกรุ่น กองทัพญี่ปุ่นยังคงเข้ายึดครองเมืองต่างๆ ของจีน คุณนายมัค หญิงสาวผู้งามสง่า ได้เดินเข้าไปในคาเฟ่ เธอหยิบโทรศัพท์ขึ้น แล้วนั่งคอย เธอหวนนึกถึง...

...ว่าเรื่องราวของเธอเริ่มต้นอย่างไรเมื่อหลายปีก่อน ในจีน ปี 1938 จริงๆ แล้ว เธอไม่ใช่คุณนายมัค แต่เป็นหวัง เจีย จี (ทัง เหว่ย) สาวน้อยขี้อาย เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองปะทุขึ้น หวังถูกพ่อของเธอทิ้งหนีไปอังกฤษ เธอที่เป็นนักศึกษาจบใหม่ ได้พบกับเพื่อนนักศึกษา กวง ยู มิน (วังลีฮอม) กวงได้เริ่มก่อตั้งชุมนุมละครขึ้นเพื่อปลุกระดมความรักชาติ หวัง ซึ่งเป็นนางเอกคนใหม่ของละคร ตระหนักดีว่าเธอได้พบสิ่งที่รักแล้ว เธอสามารถสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมและกวงได้ เขาได้รวบรวมกลุ่มนักศึกษาเพื่อปฏิบัติแผนการบ้าบิ่น มุทะลุที่จะลอบสังหารบุคคลสำคัญที่ร่วมมือกับชาวญี่ปุ่น มิสเตอร์ เย่ (โทนี่ เหลียง) นักศึกษาแต่ละครต่างก็มีบทบาทของตัวเอง หวังจะรับบทคุณนายมัค ผู้ทำให้เย่ไว้วางใจด้วยการผูกมิตรกับภรรยาของเขา (โจอัน เชน) และล่อลวงให้เขามีสัมพันธ์กับเธอ หวังได้เปลี่ยนแปลงตัวเองทั้งภายนอกและภายใน และเหตุการณ์ต่างๆ ก็ดำเนินไปตามบทที่วางเอาไว้ จนกระทั่งเรื่องพลิกผันทำให้เธอต้องหนี

เซี่ยงไฮ้ ปี 1941 หวังที่ไม่มีงานอะไรรออยู่ตรงหน้า อพยพไปจากฮ่องกง เธอใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมาย เธอแปลกใจเมื่อกวงกลับเข้ามาในชีวิตเธออีกครั้ง ตอนนี้ เขาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรต่อต้าน และเขาก็ขอให้เธอสวมบทคุณนายมัคอีกครั้งหนึ่งในแผนการฆ่าเย่ ผู้ซึ่งกลายเป็นกุญแจสำคัญในรัฐบาลหุ่นเชิดมากขึ้นไปอีกในฐานะหัวหน้าหน่วยงานร่วมมือลับ เมื่อหวังสวมบทเดิมของเธอ และหลงใหลเหยื่อที่อันตรายของเธอใกล้ขึ้น เธอก็พบว่าตัวตนที่แท้จริงของเธอกำลังถูกต้อนให้ถึงขีดจำกัด...
  

dfdf

วันนี้ได้ไปดูเรื่องนี้มา ด้วยความที่ไม่อยากดูหนังขาย effect อย่าง Beowulf เท่าไหร่นัก แล้วก้อตัดสินใจม่ายผิดเพราะ Lust, Caution เป็นหนังที่น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบเลย..ตลอด 2 ชม.ครึ่งกว่าๆ (ถึงแม้จะเข้าไปดูเพราะโปสเตอร์หนังที่ออกแนวๆ erotic นิดๆ ชื่อผกก.อั้งลี่ มือกำกับหนังเกย์สะท้านโลกอย่าง Brokeback Mountain กะดาราชายสุดโปรดอย่างเฮียเหลียงเฉาเหว่ย ก้อตามที กรี๊ดดดดด...)  

ไม่อยากจะ spoil ตรงนี้เท่าไหร่ เพราะเผื่อบางคนยังไม่ได้ดู เพราะถ้ารู้พลอตหนังตั้งแต่ต้นจนจบ ที่ดูเผินๆ เหมือนจะไม่มีอะไร ออกแนวหนังรักที่มี background เป็นฉากการเมืองเครียดๆ แต่การแสดงอันทรงพลังของเฮียเหลียงฯ กะนางเอกหน้าใหม่แกะกล่อง ถังเหว่ย ที่ตีบทแตกกระจุยกระจาย ทำให้หนังดูมีอะไรกว่าที่คิด

 ขัดใจก้อตรงที่ฉาก love scene ถูกหั่นแหลก จังหวะหนังเลยโดดๆ ไป สงสัยต้องหาดูฉากพิเศษๆ จากดีวีดีแทนซะละ อิอิ 

ถ้าใครเบื่อหนังตลาด ลองเปิดใจให้กับหนังเนิบๆ...แต่ลุ่มลึก เรื่องนี้ ดูนะจ๊ะ ^^

รูปเพิ่มเติม :

dfdf 

dfd

 dfdf

dfdf

fdf

dfdf

df

dfdf

Comment

Comment:

Tweet


55555555555
#4 by o_O!! At 2007-11-27 22:16,
มากริ้ด หลีฮอม ด้วยคน
#3 by MuaY At 2007-11-25 23:01,
โหยยพี่หลิน........ไปไม่ชวนเลยย ฮ่าๆ อยากดูๆ อ่า.......
#2 by ~* นายจดหมายรัก ^^ At 2007-11-25 02:14,
ไฟแรงที่พี่หลินบอก เป็นอย่างนี้นี่เอง

ป.ล. หลีฮอม ทำผมได้เหมือนตอนออกอัลบั้มแรกๆ เจรงๆ 55555
#1 by - ., - At 2007-11-25 00:51,